Kỹ thuật Xây dựng Cầu đường – Nghề thu hút nhân lực trong tương lai

Ngành xây dựng luôn là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển cao nhất hiện nay với hàng loạt dự án liên tục được triển khai từ Bắc tới Nam, đặc biệt là xây dựng hạ tầng giao thông. Nguyên nhân dẫn tới sự phát triển này là do tăng số lượng phương tiện giao thông, làm tăng nhu cầu về mạng lưới giao thông. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, số lượng ô tô dự kiến ​​sẽ đạt mốc 2 tỷ trên toàn cầu vào năm 2040. Thị trường xây dựng cầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh do tăng đầu tư, sáng kiến ​​của chính phủ và tăng trưởng kinh tế.
Bên cạnh đó, sự gia tăng tốc độ đô thị hóa cũng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự mở rộng của các mạng lưới đường giao thông trên toàn cầu, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Vì vậy, Kỹ sư cầu đường đã và đang là một ngành “hot” trong những năm gần đây với số cơ hội nghề nghiệp không ngừng gia tăng cùng mức đãi ngộ tốt.

1. Tại sao nên học kỹ thuật xây dựng cầu đường?

 • Tương lai của ngành Kỹ thuật Xây dựng Cầu đường sẽ còn tiếp tục phát triển, khi mà tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh và rộng khắp trên tất cả các địa phương. Không nói đâu xa, ngay trên địa bàn thành phố Phan Thiết, thị trường bất động sản đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đang được hoàn thiện và dự án sân bay Phan Thiết đang dần bước vào giai đoạn thi công, tạo bàn đạp thúc đẩy nhu cầu về xây dựng rất lớn.
 • Xây dựng cầu đường vô cùng thiếu hụt nhân sự bởi sự phát triển nhanh của cơ sở hạ tầng. Việt Nam dành ra 30-40% GDP/năm để đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng, công trình văn hóa, du lịch, đô thị hóa. Các dự án xây dựng ngày càng nhiều trong khi số lượng nhân sự lại không đáp ứng đủ. Nhiều chuyên gia trong ngành Xây dựng đưa ra dự báo, nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì số lượng lao động làm việc trong ngành Xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12 – 13 triệu người.
 • Hầu hết chủ đầu tư cho các dự án xây dựng cầu đường là chính phủ, vì vậy công việc trong ngành này có một sự đảm bảo nhất định, nhất là về thu nhập và số lượng các dự án. Ở các quốc gia đang phát triển năng động và có mức tăng trưởng trung bình hàng năm cao như Việt Nam, đầu tư cho cơ sở hạ tầng chủ yếu tập trung vào giao thông vận tải.

2. Chương trình đào tạo

 • Theo học ngành Kỹ thuật xây dựng (chuyên ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường), ngoài những kiến thức đại cương theo quy định, sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo chuyên sâu về thiết kế và thi công công trình cầu, đường. Được trang bị kiến thức về kiến trúc công trình cầu, đường, hầm… cả trong đô thị và ngoài đô thị; học cách thiết kế, thi công, quản lý và sửa chữa các công trình cầu, đường.
 • Trong suốt quá trình học tập, sinh viên học chuyên ngành Xây dựng Cầu đường sẽ được tiếp cận với mô hình CDIO (Conceive/Hình thành ý tưởng) – Design/Thiết kế – Implement/Triển khai – Operate/Vận hành) đồng thời được đào tạo sâu các kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, tiếp cận thực tế sản xuất trong lĩnh vực xây dựng công trình Cầu đường nói riêng và ngành Kỹ thuật xây dựng nói chung. Song song đó là rèn luyện những kỹ năng cơ bản để phục vụ việc thi công, trình bày các dự án thực tế về công trình như kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, thuyết trình, phân tích thống kê,… các phần mềm bổ trợ như: Autocad, SAP200 hay cao cấp hơn là Civil 3D.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Xây dựng là ngành tương đối đa dạng về vị trí công việc. Các kỹ sư xây dựng có rất nhiều cơ hội làm việc tốt với điều kiện phát triển cao trong nghề. Sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí việc làm như sau:

 • Tư vấn, thiết kế tại các đơn vị có chức năng phù hợp trong nước và nước ngoài.
 • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng, tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 • Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến ngành xây dựng hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình từ trung ương đến địa phương.
 • Tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề….
 • Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về chuyên ngành xây dựng ở các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu.

4. Tại sao nên chọn Trường Đại học Phan Thiết?

 • Trường Đại học Phan Thiết đã đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
 • Trường Đại học Phan Thiết nằm trong 30 trường đại học đầu tiên được xếp hạng gắn sao;
 • Học phí thấp so với các trường Đại học ngoài tỉnh;
 • Học bổng dành cho sinh viên cao;
 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng;
 • Chương trình đào tạo sát thực tế, chú trọng thực hành;
 • Cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu được đầu tư tốt. Môi trường học tập năng động, hiện đại;
 • Sinh viên Đại học Phan Thiết ra trường có tỷ lệ việc làm cao;
 • Trường tọa lạc tại vị trí gần bãi biển đẹp, nằm trên tuyến đường dẫn đến các khu nghỉ dưỡng, resort, địa điểm du lịch…;
 • Ký túc xá tại trường gồm 1.000 chỗ, sân bóng đá cỏ nhân tạo, bóng rổ, bóng chuyền,… đảm bảo phục vụ nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao cho sinh viên.

5. CÁC PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN

1. Dựa trên kết quả kỳ thi THPT năm 2024.

2. Dựa trên kết quả học bạ THPT với điều kiện học sinh đã tốt nghiệp THPT và đạt được 1 trong 6 tiêu chí sau:

– ĐTB của cả năm lớp 12 ≥ 6.0

– ĐTB của 3 môn thuộc khối xét tuyển của cả năm lớp 12 ≥ 6.0

– ĐTB của HK1, HK2 của năm lớp 11, HK1 của năm lớp 12 ≥ 6.0

– ĐTB của 3 môn khối xét tuyển của HK1, HK2 của năm lớp 11, HK1 của năm lớp 12 ≥ 6.0

– ĐTB của cả năm lớp 10, lớp 11 và HK 1 lớp 12 ≥ 6.0

– ĐTB của 3 môn thuộc khối xét tuyển của cả năm lớp 10, lớp 11 và HK 1 lớp 12 ≥ 6.0

3. Dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh

XÉT TỔ HỢP MÔN

Toán, Vật lý, Hóa học A00
Toán, Vật lý, Tiếng Anh A01
Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh D01
Toán, Ngữ văn, Vật lý C01
Đăng ký xét tuyển và nhận học bổng: ts.upt.edu.vn/xettuyentructuyen 
Thông tin liên hệ:

HỒ SƠ XÉT TUYỂN
VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN THIẾT

– Đơn Xét Tuyển
– Học Bạ THPT Photo
– CMND hoặc CCCD Photo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *